Đất nền 1 tháng tăng 4 giá, người mua than trời

Đất nền 1 tháng tăng 4 giá, người mua than trời
Giá đất nền tăng liên tục từ trước Tết Nguyên đán 2018 đến nay – Ảnh: Phan Diệu

Thời gian gần đây, giá bất động sản ở tất cả các phân khúc tại TP.HCM tăng cao đột biến, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Giá càng tăng cao, giấc mơ có nhà của nhiều người càng trở nên xa vời.

2 tỉ đồng không mua nổi miếng đất vùng ven

Gia đình anh Nguyễn Đình Trung (quê Bình Thuận) vào lập nghiệp tại TP.HCM đã gần 10 năm nay. Năm 2014, thu nhập của cả hai vợ chồng là 20 triệu đồng/tháng nên cả hai có ý định mua nhà ở đường Nguyễn Duy Trinh (quận 2). Thời điểm đó, giá đất trên địa bàn dao động bình quân từ 15-20 triệu đồng/m2.

Đất nền 1 tháng tăng 4 giá, người mua than trời
Đất nền 1 tháng tăng 4 giá, người mua than trời

Tuy nhiên, do chưa đủ tiền nên vợ chồng anh Trung đành hoãn kế hoạch an cư. Đến nay, dù thu nhập của hai vợ chồng lên mức 26 triệu/tháng nhưng anh chị càng khó với tới giấc mơ có nhà. Nguyên nhân là giá đất tại khu vực quận 2 đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba. Mức lương tăng ở trên không thấm tháp là bao so với mức độ tăng giá của nhà đất.

“Hiện tại, một mảnh đất 50m2, ở rất xa trung tâm như quận 9 mà đã ngót ngét trên dưới 2 tỉ đồng, chưa tính tiền xây nhà. Đây là một con số quá lớn so với thu nhập của chúng tôi. Vào thời điểm năm 2016, không khó để mua được căn nhà 1,5-2 tỉ đồng tại khu vực quận 2, Thủ Đức, thậm chí là Bình Thạnh nhưng hiện nay dù có 3-4 tỉ đồng cũng rất khó có thể tìm được căn nhà ở được tại các quận này.

Nếu vay ngân hàng để mua nhà thì chúng tôi không đủ tiền để chi trả hàng tháng nên giấc mơ mua nhà đành tạm gác lại. Gia đình tôi vẫn tiếp tục thuê trọ ở gần chỗ làm với giá 4 triệu đồng/tháng”, anh Trung chia sẻ.

Trường hợp như gia đình anh Trung không phải là hiếm. Chỉ trong 2 năm trở lại đây, giá đất tại TP.HCM đã tăng lên chóng mặt. Hiện tại, chỉ có những người đầu tư, người giàu mới có thể mua nhà đất ở các quận của thành phố, còn những người dân lao động, sống bằng tiền lương thi rất khó để mua được nhà ở.

Đặc biệt, dù đã tăng giá rất mạnh trong thời gian cuối năm 2016-2017 nhưng ngay sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018, phân khúc đất nền tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Đất nền phân lô, có quy hoạch tăng giá không ngừng nghỉ – Ảnh: Phan Diệu

Có “bàn tay ma thuật” của giới đầu tư

Chị Hoàng Hà – giám đốc một sàn giao dịch tại quận 9 cho biết, phân khúc đất nền tại khu đông như quận 2, quận 9, quận Thủ Đức từ sau Tết luôn tấp nập kẻ bán người mua, nhưng phần lớn là giới đầu cơ, còn người mua ở thực rất ít. Giá đất tại khu vực này cũng tiếp tục tăng rất mạnh.

Cụ thể, giá đất tại phường Phú Hữu (quận 9) đã tăng từ 20 triệu đồng/m2 lên 30 triệu đồng/m2 từ sau Tết Nguyên đán 2018. Thậm chí, tại đường Nguyễn Xiển, giá bán nhiều dự án đất nền phân lô còn lên đến hơn 32 triệu đồng/m2. Tại một số dự án trên đường Liên Phường, quận 9, giá đất cũng dao động khoảng từ 32-35 triệu đồng/m2, trong khi trước Tết chỉ 25-30 triệu đồng/m2. Nhiều lô đất nằm trong những khu vực từng rơi vào cơn sốt đã chững lại một thời gian, nay cũng có giá mới cao chót vót.

Còn tại khu vực đường số 2, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất đã lên 46-50 triệu đồng/m2, tăng từ 10-15% so với thời điểm cuối năm 2017. Trong khi đó, tại quận 2, giá đất nền tại đường Trần Não, Song Hành… đã tăng từ 70-80 triệu đồng/m2 lên 80-90 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở khu vực phía đông TP.HCM, giá đất tại các quận huyện phía tây như quận Bình Tân, Bình Chánh cũng tăng mạnh. Đặc biệt, ngay khu Tên Lửa (quận Bình Tân), đối diện Trung tâm thương mại Aeon Mall, giá đất từ 80-85 triệu đồng/m2 đã nhảy lên hơn 150 triệu đồng/m2 chỉ trong vòng 4 tháng, hiện ở mức 170-180 triệu đồng/m2. Mức giá này quá cao so với quận vùng ven như Bình Tân.

Tại khu tây bắc TP.HCM, ngay sau khi hầm chui An Sương nối đường Trường Chinh vào Quốc lộ 22 đi Hóc Môn, Củ Chi được chính thức hoạt động, giá đất từ 15-18 triệu đồng/m2 đã tăng lên 20-25 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, ở Củ Chi, một ngày đất tăng lên 4 loại giá và luôn tấp nập giới đầu cơ.

Như vậy, nhìn lại trong vòng 2 năm qua, nhà đất tại TP.HCM đã “miệt mài” tăng giá không ngừng nghỉ và tăng ở tất cả khu vực từ đông sang tây, từ nam chí bắc.

Nhiều khả năng giá đất nền tại TP.HCM liên tục tăng mạnh từ sau Tết tới nay là do “bàn tay ma thuật” của giới đầu tư thứ cấp. Giới đầu tư thường ôm hàng khi dự án được mở bán, tạo ra cơn sốt dự án.

Giới đầu tư kiểu này cũng thường sử dụng chiêu mua sỉ hàng loạt đất, rồi chuyển nhượng vòng vo cho nhau. Theo một số môi giới, có trường hợp, chỉ trong một tháng, người mua sang nhượng cho nhau đến 4 lần, tức là tăng đến 4 giá. Sau đó, những cò đất loan tin mua đất lời được cả tỉ đồng chỉ trong vòng mấy tuần… để nâng giá. Điều này hình thành nên cơn sốt ảo, khiến khách hàng tin thị trường đang thực sự sôi động, dễ sinh lời khi đầu tư.

Phan Diệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *