Doanh nghiệp lùi ngày mở bán, khách xin rút cọc mua chung cư

Doanh nghiệp lùi ngày mở bán, khách xin rút cọc mua chung cư

Một chủ đầu tư trên địa bàn Hà Nội than thở, doanh nghiệp của ông dự kiến mở bán chung cư cao cấp vào cuối tuần này, tuy nhiên ngay sau khi vụ cháy chung cư Carina (TP.HCM) xảy ra ông đành phải lui kế hoạch mở bán và chưa ấn định thời điểm mở bán trở lại.

Chia sẻ với DĐDN, ông cho biết, sau vụ cháy xảy ra rất nhiều khách hàng có ý định mua nhà đều gọi điện tới yêu cầu chủ đầu tư trả lời về hệ thống PCCC. Số cuộc gọi nhiều đến mức nhân viên tư vấn phải làm việc liên tục. Để khách hàng yên tâm, doanh nghiệp còn mời khách hàng đến dự án để được thuyết trình cụ thể về hệ thống phòng cháy chữa cháy tại dự án.

Doanh nghiệp lùi ngày mở bán, khách xin rút cọc mua chung cư
Doanh nghiệp lùi ngày mở bán, khách xin rút cọc mua chung cư

Nhu cầu giảm trong ngắn hạn

Cùng chung cảnh ngộ, Giám đốc một sàn giao dịch trên địa bàn Hà Nội cho biết, trung bình một tuần doanh nghiệp ông mở bán 3 dự án nhưng sau sự cố xảy ra họ cũng lui ngày mở bán lại vài tuần.

“Có rất nhiều khách hàng sau khi đặt cọc mua căn hộ chung cư đã gọi điện đến có ý định rút cọc hoặc xin giãn thời gian để chọn lại căn hộ chung cư. Có gia đình còn muốn nhân viên tư vấn lựa chọn đất nền quanh khu vực” – vị Giám đốc sàn cho biết.

Còn một môi giới tiết lộ, trong tất cả các phân khúc căn hộ, chung cư giá rẻ và trung cấp chịu nhiều sức ép hơn các phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Đặc biệt là với những dự án căn hộ chuẩn bị bàn giao việc giao dịch hầu như ngừng lại vì khách hàng yêu cầu đợi kiểm tra xong công tác PCCC thì mới quyết định. Còn những căn chung cư được sửa dụng từ 3 – 5 năm có nhu cầu bán lại thì khách được đà ép giá.

Không chỉ có các chung cư đang mở bán, ông Nguyễn Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý toà nhà Việt cho biết, sau khi vụ cháy xảy ra, cư dân yêu cầu chủ đầu tư công bố hệ thống PCCC tại toà nhà mình đang ở. Không còn cách nào khác, chủ đầu tư buộc phải tổ chức các buổi đối thoại với cư dân về thiết kế tòa nhà, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn để người mua có hình dung.

Giá cao dù nguồn cầu lớn

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng vụ cháy chung cư Carina sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách mua chung cư, có thể khiến sức cầu giảm sút cục bộ trong thời gian ngắn. “Tuy nhiên, ở nhà chung cư là xu thế tất yếu khi mà quá trình đô thị hóa tại Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Với mức thu nhập trung bình của người dân đô thị, họ chắc chắn phải lựa chọn mua nhà chung cư để ở thay vì nhà mặt đất bởi quỹ đất ngày càng hạn hẹp”, ông Châu khẳng định.

Ở khía cạnh chủ đầu tư, ông Nguyễn Quốc Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC cho biết, sau vụ cháy giá chung cư vẫn ở ngưỡng ổn định mặc dù nguồn cung tương lai được dự báo quá lớn khi Hà Nội là 26.300 căn hộ được bán trong năm 2018, còn TP.HCM sẽ có thêm 68.000 căn hộ của 65 dự án trong giai đoạn 2018 – 2019.

Ông Dũng chia sẻ, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi rõ nét trong hành vi mua nhà của khách hàng. Ngoài giá cả, họ còn quan tâm đến chất lượng dịch vụ và cách chăm sóc cộng đồng cư dân. Do vậy, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển, buộc phải có sản phẩm chất lượng mới có thể canh tranh được.

Ngoài ra, để bán được hàng trong giai đoạn nhạy cảm này, các chủ đầu tư cần phải có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt, hiện đại để giúp họ yên tâm hơn khi mua chung cư.

Ở một khía cạnh khác, Chủ tịch HoREA cho rằng vụ cháy lớn vừa qua cũng có tác động tích cực khi khiến các chủ đầu tư thêm cảnh giác. “Sắp tới, HoREA sẽ có văn bản kiến nghị luật hóa các quy định PCCC trong các Luật Nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản…” – ông Châu khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *