Sổ chung những điều cần tránh điều gì?

Cần biết khi chọn nhà/đất sổ chung

Đất/ Nhà Sổ chung.

Sổ hồng chung tên thường gọi của nhà/đất nằm trên cùng một Giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất của nhiều người (đồng sở hữu), sổ vi bằng.

Có hai trường hợp:

– Nhà đó đủ điều kiện để tách thửa nhưng lúc bán người chủ chưa tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ riêng cho phần diện tích lớn toàn khu đất các đồng sở hữu sử dụng chung.

“Khi ra sổ đỏ, trên sổ sẽ ghi chú đồng sở hữu tổng khu đất lớn”.

– Nhà đó không đủ điều kiện tách thửa, để thành một cuốn sổ riêng biệt. Hay từ ngữ thường được dùng là “nhà giấy tờ tay”.

Lưu ý: Khi mua bán, cho, tặng, thế chấp, ủy quyền…lô đất sổ chung này phải có sự đồng ý của các bên sở hữu.

Sổ vi bằng

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận những sự kiện, hành vi, bằng chứng mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; việc ghi nhận hành vi phải khách quan, trung thực để làm chứng cứ trong kiện tụng, tranh trấp.

Lưu ý: Công chứng vi bằng thừa phát lại và Thừa phát lại lập vi bằng có sự chứng kiến, tiếp nhận của công chứng viên là 2 trường hợp khác nhau. Thừa phát lại lập vi bằng mới đủ pháp lý.

Mua bán sổ vi bằng có dễ không?

Thủ tục nhanh gọn: chỉ cần có mặt 2 bên, giữa bán và mua kèm các giấy tờ có liên quan ra Thừa phát lại lập vi bằng. Không cần bên thứ 3 (chủ cũ) để làm chứng. Hình thức như sổ riêng.

so_vi_bang_la_gi
Thừa phát lại lập vi bằng

Sổ chung có vay ngân hàng được không?

Về mặt dân sự vẫn cho, đây là sở hữu chung hợp nhất.

Sổ đồng sở hữu khi vay ngân hàng thì cần sự đồng ý của các hộ gia đình còn lại đồng ý vay.

Tuy nhiên đồng sở hữu là người xa lạ, không máu mủ thì sẽ khó có thể vay vốn NH do quy định liên quan đến đòi nợ sau này.

  • Người đồng ý và không chịu, dẫn đến ngươi trả và người không trả

Nhà sổ chung có nên mua không?

Điều kiện kinh tế khó khăn, gói gém, có thu nhập thấp được ít tiền cần có cái nhà để tạm an cư, không muốn ở chung cư đây cũng là một biện pháp tạm thời nhưng rất nhiều rủi ro cho người mua. Những câu chuyện đã sảy ra:

  • Tại P.Phước Long B Q.9, một khu đất rộng 500m2 được xẽ ra thành 10 nền. Khi bán chủ đất hứa hẹn sẽ bao xây dựng, ra giấy tờ đất hợp lệ cho từng căn.

Rất nhiều hộ dân đã bỏ 700 triệu đồng để mua căn nhà rộng 50m2 đất xây 1 trệt 1 lầu.

Mới đây chính quyền địa phương phát hiện những căn nhà này được xây dưng trên phần đất quy hoạch công viên cây xanh, hành lang bảo vệ sông rạch đã cưỡng chế đập bỏ chỉ còn 1 căn.

nha_dat_so_chung
Hình ảnh minh họa

Khi mua nhà, đất đồng sở hữu thì cần tránh những điều gì.

Không đủ tiền và vẫn muốn mua nhà sổ chung, hãy dành thời gian xem khu đất dự định mua có bị quy hoạch: Cây xanh, mở đường, công trình giáo dục… không nhé.

Khi mua bán cần phải ra Sở Tư pháp thì mới chứng nhận hợp pháp.

Anh Minh, một cán bộ phòng Thừa phát lại cũng cho hay, vi bằng là biên bản do văn phòng văn phòng Thừa phát lại tại địa phương cấp, chỉ làm chứng cho một giao dịch giữa những bên có liên quan. Chứ không phải là xác định tính xác thực của các loại giấy tờ liên quan về quyền sở hữu tài sản của bên bán hay của người mua.

Vị cán bộ này cũng dẫn chứng rằng, ngay cả trong hồ sơ của phòng Thừa phát lại cũng đã ghi rõ: “Bên mua và bên bán tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản”.

Và tại Nghị định 135 sửa đổi một số điều của Nghị định 61 về thừa phát lại quy định rõ, “Thừa phát lại không được lập vi bằng đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền của công chứng, bao gồm các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Mặt khác, vi bằng phải được đăng ký tại Sở Tư pháp thì mới hợp pháp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button